Blog Single

#3 Bảng tiêu chuẩn tác nghiệp: Mang lại sự ổn định cho chất lượng

Đây sẽ là bài viết tiếp theo về bảng tiêu chuẩn tác nghiệp trong loạt bài về quản lý quá trình hay còn gọi là quản lý công đoạn.

Mình sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn các công cụ cơ bản thường được sử dụng để đảm bảo duy trì tính ổn định trong một công đoạn.

Một sản phẩm chỉ có chất lượng tốt khi các công đoạn đảm bảo được chất lượng đầu ra. Điều này hầu như mình đã nhắn đi nhắc lại trong các bài trước.

Vì thế, thay vì để nhân viên tự làm theo cách của mình, chúng ta sẽ quy định một cách làm chung tốt nhất, nhẹ nhàng nhất mà lại đảm bảo chất lượng.

Ví dụ, để cắt một tờ giấy, sẽ có người dùng kéo còn có người lại thích dùng dao. Tuỳ vào khả năng của từng người mà đường cắt có thẳng hay không. Đường cắt có thẳng hay không chính là một trong những yếu tố chất lượng.

Vậy thay vì để mọi người tuỳ tiện sử dụng dụng cụ mình thích, chúng ta sẽ quy định một cách làm chung là dùng dao cắt giấy chuyên dụng. Khi mọi người đều dùng dao cắt giấy chuyên dụng rồi thì mọi đường cắt sẽ đều nhau răm rắp. Nói cách khác là chúng ta đã hạn sẽ được sự sai lệch về chất lượng trong quá trình cắt giấy.

Việc quy định một cách làm chung tốt nhất để đảm bảo được mục tiêu về chất lượng, chi phí và kì hạn được gọi là tiêu chuẩn hoá.

Khi cách làm này được văn bản hoá thì gọi là bảng tiêu chuẩn tác nghiệp.

Cách xây dựng bảng tiêu chuẩn tác nghiệp

Một bảng tiêu chuẩn tác nghiệp tốt khi đảm bảo các yếu tố sau:

[su_list icon=”icon: check” icon_color=”#0076b2″]
  • Đây là phương pháp thực hiện công việc tốt nhất hiện tại. Có nghĩa là nếu có một phương pháp tốt hơn chúng ta có thể xem xét áp dụng thay thế.
  • Đây là những điều kiện gia công tốt nhất hiện tại. Có nghĩa là nếu tìm ra một điều kiện gia công tốt hơn chúng ta có thể xem xét thay thế điều kiện hiện tại.
  • Chỉ cần thao tác theo các bước đã quy định trong bảng tiêu chuẩn tác nghiệp, sẽ an toàn, dễ thao tác và không tạo ra sản phẩm lỗi.
[/su_list]

Như đã phân tích ở trên, mặc dù là bảng tiêu chuẩn không phải không thể thay thế. Ngược lại, chúng ta cần thường xuyên suy nghĩ để tìm ra một phương pháp hay các điều kiện tốt hơn trong công việc.

Dưới đây là một biểu mẫu đơn giản để các bạn tham khảo.

Ví dụ về bảng tiêu chuẩn tác nghiệp
Ví dụ về bảng tiêu chuẩn tác nghiệp

Các bạn có thể tải biểu mẫu trên tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *