Blog Single

Tại sao “Q” lại đứng đầu trong “QCD”

QCD đã trở thành cụm từ phổ biến trong hoạt động sản xuất. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao “Q” lại đứng đầu hay chưa? Không phải người ta sắp xếp như vậy cho thuận miệng đâu. “Q” đứng đầu là có ý nghĩa riêng của nó. Có rất nhiều người biết đến QCD nhưng không hẳn ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của nó. Nếu là một nhà quản lý, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây để giải thích ngọn ngành cho cấp dưới nhé.

Khi bạn sắp xếp mối liên quan giữa Q-C-D trên bảng ma trận bạn sẽ hiểu rõ hơn. Lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng nếu cải tiến được chất lượng thì sẽ cải tiến được giá thành và giao hàng. Dựa theo bảng ma trận ta biết được rằng nếu chất lượng được cải thiện thì giá thành và giao hàng chắc chắn sẽ được cải thiện.

Thật vậy, khi cải tiến được chất lượng đồng nghĩa với việc giảm được lỗi trong công đoạn, đồng thời sẽ giảm được rủi ro lưu xuất hàng lỗi đến khách hàng. Khi đó, bạn sẽ không mất chi phí (Nhân lực×Thời gian)  để xử lý hàng lỗi, đi tìm hiểu nguyên nhân, đi tìm phương pháp cải tiến, đi đối ứng với khách hàng. Cũng vì thế mà sản phẩm của bạn sẽ được sản xuất đúng theo kế hoạch mà không cần sản xuất bù vào hàng bị lỗi, hay những sản phẩm đã giao kho, sản phẩm đã xuất đi không cần phải phân loại. Sản phẩm của bạn tiếp tục được giao đúng kì hạn cho khách hàng.

Vậy thì bạn đã hiểu tại sao “Q” đứng đầu rồi chứ. Thực ra có những thứ thoạt nhìn cứ tưởng là đơn giản nhưng thực ra bên trong luôn có “nội tình”.