Triển khai nhóm QC trong công xưởng

Triển khai hoạt động nhóm QC là một hình thức trong nhiều hoạt động nhóm khác trong công xưởng được hình thành với mục đích duy trì hoạt động kaizen.

Về cơ bản, hoạt động nhóm sẽ có 3 mục đích chính như sau:

  • Cùng nhau thử sức giải quyết vấn đề và thách thức đang tồn tại.
  • Kaizen dựa trên suy nghĩ và các thủ pháp (công cụ) QC. 
  • Nâng cao năng lực thành viên và hoạt hoá hoạt động tổ chức.

Các bước triển khai một nhóm QC

Hình dưới đây mình sẽ giới thiệu về các bước triển khai một nhóm QC từ khi tuyên bố hình thành tới khi hoạt động.

  • Đăng kỳ thành lập: Việc thành lập một nhóm QC không phải là một quyết định tự phát mà phải được sự đồng ý của ban giám đốc vì hoạt động này tiến hành trong giờ hành chính. Tại giai đoạn này, chúng ta cần quyết định thành viên, đặt tên cho nhóm, đăng ký và thông báo tới các bộ phận khác.
  • Chọn địa điểm hoạt động: Nhóm cần có địa điểm riêng để có thể trao đổi mà không ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Tốt nhất là một căn phòng với máy chiếu, bảng viết…
  • Lên kế hoạch hoạt động: Chúng ta cần quyết định một tuần sẽ hoạt động bao nhiêu tiếng, họp định kỳ vào khi nào, sau bao lâu đánh giá kết quả một lần?
  • Thực hiện giải quyết vấn đề: Đây chính là giai đoạn các thành viên bước vào hoạt động chính thức. Bước đầu sẽ là cùng nhau chọn đề tài (thường là các vấn đề lớn chưa được giải quyết), lên kế hoạch và phân chia nhiệm vụ, tiến hành kaizen và đánh giá hiệu quả đối sách. Khi một vấn đề được giải quyết xong, nhóm sẽ tiến sang vấn đề khác hoặc có thể tiến hành song song với một vài vấn đề.
  • Đánh giá hoạt động: Việc này rất quan trọng để duy trì hoạt động nhóm. Một khi nhóm hoạt động hiệu quả, giải quyết được nhiều vấn đề thì động lực của các thành viên sẽ tăng lên. Đây chính là yếu tố cốt lõi. Vì vậy, nhiều công ty Nhật tổ chức các buổi phát biểu định kỳ để tạo cơ hội cho nhân viên phát biểu thành quả kaizen. Các buổi phái biểu kaizen cũng thường được tổ chức giữa các công ty có mối quan hệ tốt để cùng tham quan và học hỏi lẫn nhau.