Blog Single

Quá trình là gì? Tại sao cần xây dựng chất lượng trong từng quá trình? | QC KENTEI 4

Trong bài viết này, blogsanxuat sẽ giới thiệu với các bạn về khái niệm quá trình là gì (hay còn gọi là công đoạn).

Với một sản phẩm, không phải ngay từ đầu chúng đã có hình hài như bạn nhìn thấy, mà chúng phải trải qua một số công đoạn với trở thành sản phẩm được.

Một công đoạn như thế này, trong quản lý chất lượng gọi là Quá Trình.

Mỗi một quá trình sẽ luôn có Input (đầu vào) và output (đầu ra). Quá trình còn được định nghĩa là việc thêm giá trị gia tăng vào input để tạo ra output.

Ví dụ, chúng ta có thể xem nhà máy sản xuất ô tô là một quá trình. Trong đó, input là nguyên vật liệu và output chính là chiếc ô tô. Việc biến nguyên vật liệu vô tri vô giác thành một sản phẩm mà khách hàng yêu thích, sẵn sàng bỏ tiền mua về để sử dụng chính là việc thêm giá trị gia tăng.

Với một ví dụ khác, nếu coi một công đoạn sản xuất dập là quá trình thì đầu vào input sẽ là một cuộn thép (nguyên vật liệu) và đầu ra output sẽ là linh kiện có hình dáng và kích thước.

Để tạo ra một sản phẩm chúng ta cần phải tạo ra nhiều chi tiết và lắp ráp chúng lại với nhau. Do đó, muốn tạo ra một sản phẩm đạt chất lượng thì điều kiện cần là mỗi quá trình nhỏ phải tạo ra một linh kiện đạt chất lượng. Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần xây dựng chất lượng trong từng công đoạn.

Như vậy, các bạn đã hiểu quá trình là gì rồi phải không.

https://youtu.be/GGLIJqu5N88

Mời các bạn đăng ký kênh Blogsanxuat để cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

quá trình là gì