Làm chất lượng

Muốn làm hay muốn bán một sản phẩm nào đó bạn phải thực sự hiểu rõ về sản phẩm đó. Làm chất lượng cũng vậy, muốn làm công việc kiểm soát hay đảm bảo chất lượng thì điều quan trọng là bạn phải hiểu về chất lượng. Trong thế giới hiện đại, với sự phát triển của Internet chúng ta có thể dễ dàng thu thập rất nhiều thông tin mà chúng ta muốn. Lượng thông tin tuy có nhiều nhưng không hẳn ai cũng có thể hiểu rõ về bản chất. Với những bạn đã đang và sẽ làm về chất lượng, các bạn có bao giờ tự hỏi “Chất lượng là gì” chưa?

Trong nhiều tài liệu tham khảo, đặc biệt là tài liệu có liên quan đến ISO có giải thích định nghĩa về chất lượng. Có thể bạn đã đọc và đã hiểu, tuy vậy, liệu bạn có thực sự hiểu ngọn ngành và tự tin để giải thích cho người khác chưa. Nếu chưa có đủ sự tự tin đó, tôi tin chắc rằng đó chỉ là sự hiểu biết mơ hồ và chưa đầy đủ.

Vậy thì chất lượng là gì?

Chất lượng là tập hợp các yếu tố liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ thỏa mãn theo yêu cầu về mục đích sử của khách hàng.

Bạn không thể đem chiếu áo lông ấm áp đến cho khách hàng của vùng châu Phi nóng bức khi họ yêu cầu muốn có chiếc áo cọc tay được. Bạn không thể nói với khách hàng hãy nhận chiếc áo lông này đi vì nó là chiếc áo có chất lượng tốt. Có thể về chất liệu, kỹ thuật may vá chiếc áo của bạn rất tuyệt vời, cũng có thể thiết kế của bạn vô cùng thời thượng và giá cả lại phải chăng, nhưng đó không phải là điều khách hàng mong muốn. Từ “Chất lượng” mà bạn sử dụng ở đây là không đúng, từ ngữ chính xác ở đây có lẽ phải là “Tính năng”. Đối với khách hàng mà nói, sản phẩm của bạn là sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng mà họ mong muốn.

Nếu sản phẩm của bạn không thỏa mãn yêu cầu của khách hàng thì có nghĩa là sản phẩm của bạn không đạt chất lượng. Chất lượng ở đây chỉ mang tính tương đối bởi vì nó tùy thuộc theo yêu cầu của từng khách hàng. Có nghĩa là đối với khách hàng này có thể sản phẩm của bạn không chất lượng nhưng đối với khách hàng khác thì lại thỏa mãn. Ví dụ như sản phẩm áo lông ở trên, nếu khách hàng chỉ yêu cầu điều kiện là một chiếc áo lông không hơn không kém thì có thể sản phẩm của bạn hoàn toàn đạt chất lượng.

Điều quan trọng khi làm chất lượng là gì?

Điều tiên quyết là bạn phải nắm bắt và hiểu được yêu cầu về chất lượng sản phẩm của khách hàng. Khi đã biết được yêu cầu cầu khách hàng, chúng ta sẽ dựa theo đó cùng với điều kiện thực tế để tiến hành xây dựng các hệ thống, quy trình và các quy định quản lý nhằm đảm bảo cho ra sản phẩm phù hợp với yêu cầu đó. Nghĩa là chúng ta sẽ quản lý, đảm bảo chất lượng dựa trên nền tảng chúng ta đã hiểu biết rõ chất lượng là gì. 

Người làm chất lượng có thực sự cứng nhắc?

Đúng. Những người làm chất lượng luôn phải cứng nhắc và phải có một tinh thần thép. Lý do bởi vì làm chất lượng luôn phải dựa vào yêu cầu của khách hàng, phải tuân thủ theo tiêu chuẩn và các quy định. Chúng ta đã xây dựng quy trình và đưa ra các quy định để quản lý thì chúng ta buộc phải tuân thủ. Tuy vậy, sự mềm mỏng và linh hoạt cũng không thể thiếu thiếu. Vì người làm chất lượng sẽ phải đối nội (các bộ phận trong công ty) và đối ngoại (khách hàng).

Tóm lại, khi làm chất lượng chúng ta nên hiểu về chất lượng của sản phẩm mà ta đang làm. Cần học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn từ quản lý chung đến quản lý từng sản phẩm riêng biệt. Các kiến thức này không đơn giản chỉ là trên sách báo hay mạng Internet mà còn bao gồm cả kinh nghiệm của đàn anh đàn chị đi trước hay chính là kinh nghiệm của bản thân mình. Đừng làm việc như một chiếc máy, hãy làm việc thông minh và linh hoạt dựa trên những kiến thức mà bạn đã tích lũy. Làm chất lượng không khó,nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn.