Blog Single

Chia sẻ kinh nghiệm | Kaizen là gì? Kaizen giúp chúng ta trưởng thành như thế nào trong công việc?

Hẳn kaizen không phải là một từ khoá xa lạ với chúng ta phải không các bạn.

Với những bạn đang làm việc trong công ty Nhật thì từ khoá đã khá quen thuộc rồi.

Tuy nhiên, kaizen đã thay đổi con người mình rất nhiều và mình tin nếu hiểu thêm về kaizen các bạn cũng có thể thay đổi tương lai của chính mình. Đó chính là lý do mình làm video này.

Đầu tiên mình sẽ giới thiệu sơ qua về kaizen. Kaizen theo tiếng Việt có nghĩa là “cải thiện“. Tuy nhiên, do kaizen là một suy nghĩ hay một hoạt động, nên mình không dịch như một từ vựng thông thường bởi việc này sẽ làm thay đổi bản chất của nó. Đó cũng là lý do kaizen được sử dụng như một từ thông dụng trong ngành sản xuất trên khắp thế giới.

Bản chất của kaizen là thay đổi, không hài lòng với hiện trạng hay phương pháp hiện tại, mà luôn tìm kiếm một phương pháp tốt hơn.

Hoạt động Kaizen tại các công xưởng của Nhật Bản được bắt đầu nở rộ từ những năm 70 của thế kỉ trước cùng với sự ra đời của phương thức sản xuất Toyota. Nó giống như “liều thuốc kích thích” cho toàn ngành sản xuất của Nhật Bản chuyển mình. Đi đến đâu người ta cũng nhắc tới Kaizen, nhà nhà người người làm Kaizen. Và cho đến bây giờ Nhật Bản vẫn luôn tự hào với phong trào Kaizen và cũng là động lực để sản sinh ra những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Toyota, Honda hay Mitsubishi.

Câu chuyện thành công của các công ty sản xuất Nhật Bản cũng chính là minh chứng cho hiệu quả tuyệt vời của hoạt động kaizen. Tuy nhiên, đây là cấp độ doanh nghiệp, còn cấp độ cá nhân thì sao? Mình sẽ chia sẻ ở phần sau video nhé.

 

https://youtu.be/D52N5un6h2Y

 

Mời các bạn đăng ký kênh Blogsanxuat để cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là blogsanxuat-youtube-2-1024x142.png