Blog Single

Biểu đồ cây: Công cụ liệt kê đối sách hiệu quả

Chào các bạn, bài viết này Blogsanxuat sẽ giới thiệu về công cụ QC mới thứ 3 là biểu đồ cây (Tree Diagram).

Định nghĩa

Biểu đồ cây là công cụ giúp chúng ta liệt kê đầy đủ những đối sách nhằm thực hiện một mục đích sẵn có hay giải quyết một vấn đề.

Dưới đây là sơ đồ căn bản của biểu đồ cây.

biểu đồ cây (Tree Diagram)
Sơ đồ biểu đồ cây

Biểu đồ cây được sử dụng khi nào?

Trong nhiều dự án, đặc biệt đối với nhiều dự án lớn, để thực hiện được một đích đã đề ra chúng ta cần rất nhiều giải pháp trong nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, nếu chỉ liệt kê theo các gạch đầu dòng chúng ta dễ gặp phải trường hợp bỏ sót những giải pháp quan trọng.

Trong trường hợp này, biểu đồ cây sẽ là một giải pháp đặc biệt hữu hiệu không chỉ để liệt kê giải pháp mà còn hữu hiệu trong quá trình quản lý thực thi giải pháp.

Tóm lại, [su_highlight background=”#DDFF99″ color=”#000000″ class=””]biểu đồ này được sử dụng khi chúng ta muốn sắp xếp lại mối quan hệ giữa giải pháp và mục đích ban đầu.[/su_highlight]

Khi sử dụng biểu đồ này chúng ta sẽ quản lý được đối với mục đích này thì cần đối sách cụ thể nào. Ngoài ra, việc kết hợp với biểu đồ ma trận còn giúp chúng ta làm sáng tỏ những hành động cần thực hiện.

Ví dụ minh hoạ

Nào chúng ta sẽ cùng đi phân tích một ví dụ minh hoạ đơn giản để hiểu hơn về cách sử dụng biểu đồ này nhé.

Mục đích của chúng ta là tìm giải pháp để tạo thói quen đọc sách cho bản thân.

Nào các bạn thử tự xây dựng biểu đồ của riêng mình trước khi xem câu trả lời phía dưới của mình nhé.

Biểu đồ cây (Tree Diagram) xây dựng thói quen đọc sách
Biểu đồ xây dựng thói quen đọc sách

Nào các bạn thử so sách sơ đồ mình đã xây dựng và sơ đồ do Blogsanxuat đưa ra nhé. Hi vọng các bạn sẽ tìm cho mình một giải pháp hữu hiệu để xây dựng thói quen cho bản thân.

Ngoài cách sử dụng biểu đồ, mình xin chia sẻ thêm rằng mình đã sử dụng công cụ vẽ sơ đồ tư duy Xmind để vẽ biểu đồ trên rất nhanh và tiện lợi. Bạn có thể tìm cho mình một công cụ miễn phí khác trên internet nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *