Blog Single

#1 3(QCD) + 2(SM) yếu tố căn bản trong quản lý sản xuất

QCD là viết tắt cảu Chất lượng (Quality), Chi phí (Cost), và SM là Kì hạn (Delivery), An toàn (Safely), Nhuệ khí (Morale), 5 yếu tố căn bản trong quản lý sản xuất.

Chúng ta sẽ cùng Blogsanxuat tìm hiểu từng yếu tố nhé.

Yếu tố chất lượng

Một trong 3 yếu tố căn bản QCD mà quản lý sản xuất hướng tới chính là Chất lượng.

Chất lượng chính là yếu tố giúp thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Một sản phẩm được tạo ra phải hướng tới mục tiêu thoả mãn yêu cầu chất lượng thiết kế và có tỉ lệ hàng lỗi thấp nhất có thể khi sản xuất.

Để đạt được điều này chúng ta cần thiết lập một tiêu chuẩn chất lượng thích hợp (Không yêu cầu quá cao, cũng không quá thấp so với kì vọng của khách hàng) và quản lý chất lượng đầu ra nằm trong khoảng cho phép này.

Yếu tố chi phí

Yếu tố thứ 2 trong QCD chúng ta cần quan tâm đó là chi phí.

Để tăng lợi nhuận chúng ta có 3 phương pháp sau:

  • Tăng giá sản phẩm
  • Tăng số lượng sản phẩm bán ra
  • Giảm chi phí sản xuất

Đối với phương pháp đầu tiên, tăng giá sản phẩm hiện nay đã không còn đơn giản nữa. Như mình đã từng nói trong bài trước, người tiêu dùng sẽ không mua những sản phẩm có giá trị thấp hơn so với giá bán.

Còn phương pháp thứ hai, tăng số lượng sản phẩm. Phương pháp này cũng không đơn giản như trước đây mọi thứ còn thiếu thốn. Ví dụ, việc bán một chiếc điện thoại thông minh khi mới xuất hiện dễ hơn nhiều so với thời điểm hiện nay khi thị trường điện thoại đã bão hoà.

Vì vậy, QLSX hướng tới phương pháp thứ ba là Giảm chi phí sản xuất. Đây là phương pháp khả thi có thể thực hiện được. Ví dụ, nếu có thể mua nguyên liệu với giá rẻ hơn, đồng thời tăng năng suất lao động thì chi phí sản xuất sẽ giảm xuống.

Yếu tố kì hạn

Khi chất lượng và chi phí đạt yêu cầu nhưng chúng ta không đảm bảo kì hạn giao hàng thì không thể bán hàng. Kì hạn là yếu tố cuối cùng trong QCD.

Bạn giao hàng chậm cũng đồng nghĩa đẩy khách hàng sang phía đối thủ. Chúng ta cũng vậy thôi, hầu như mọi khách hàng đều không muốn chờ đợi để nhận được sản phẩm.

Vì vậy, nhiệm vụ của quản lý sản xuất là xây dựng hệ thống sản xuất theo đúng kì hạn và chuyển đến tay khách hàng đúng cam kết.

5 yếu tố trong quản lý sản xuất

Yếu tố an toàn

Sau 3 yếu tố căn bản QCD, yếu tố tiếp theo mà chúng ta sẽ tìm hiểu chính là An toàn. Trong công xưởng thường có rất nhiều máy móc hoạt động. Do đó, chỉ cần sơ xuất, một tai nạn nghiêm trọng hoàn toàn có thể xảy ra. Có những vết thương có thể chưa lành, nhưng cũng có những vết thương không thể phục hồi như ban đầu.

Vì vậy, “Không tai nạn” là một trong những mục tiêu mà quản lý sản xuất hướng tới.

Việc xây dựng tiêu chuẩn tác nghiệp và tuân thủ là một trong những điều kiện cần để giảm tai nạn lao động. Đây cũng là một trong những vai trò quan trọng của việc xây dựng tiêu chuẩn tác nghiệp.

Yếu tố nhuệ khí

Yếu tố cuối cùng mình sẽ giới thiệu là Nhuệ khí. Nghe như thời chiến ấy nhỉ. Công xưởng cũng giống như một đội quân, khi nhuệ khí không còn thì đánh đâu bại đấy.

Một tập thể bao gồm những thành viên không có động lực làm việc thì sớm muộn cũng tan rã. Vì thế, việc nâng cao ý thức làm việc và kĩ năng làm việc của mọi nhân viên cũng là một trong những vai trò của quản lý sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *