#2 Ba dòng chảy căn bản trong sản xuất

Một công xưởng hoạt động sẽ luôn có ba dòng chảy cơ bản.

Đó là dòng chảy sản phẩm, dòng chảy thông tin và dòng chảy tiền.

Dòng chảy sản phẩm: Dòng chảy cơ bản mà ai cũng thấy

Một trong 3 dòng chảy cơ bản trong sản xuất mà Blogsanxuat muốn giới thiệu đầu tiên chính là dòng chảy sản phẩm.

Mọi xưởng sản xuất đều mua vật liệu hoặc chi tiết. Sau đó, vật liệu hoặc chi tiết sẽ được gia công, rồi lắp ráp thành sản phẩm hoàn thiện.

Trong một số trường hợp, một xưởng sản xuất chỉ gia công và lắp ráp các cụm chi tiết rồi chuyển sang một công xưởng khác để lắp ráp sản phẩm.

Sản phẩm hoàn thiện sau đó sẽ được nhập vào kho, xuất đi các chi nhánh và được chuyển đến tay khách hàng.

Trong trường hợp hàng bị lỗi, sản phẩm sẽ bị gửi trả lại công xưởng sản xuất.

Trên đây chính là dòng chảy sản phẩm trong mỗi công xưởng sản xuất.

Ba dòng chảy trong sản xuất

Dòng chảy thông tin: Chính là dòng chảy của kế hoạch ⇨ Chỉ thị ⇨ Báo cáo

Trong ngành sản xuất, chúng ta sẽ không sản xuất sản phẩm mà mình muốn. Các nhà sản xuất sẽ sản xuất sản phẩm mà khách hàng mua.

Vì vậy, các nhà sản xuất phải điều tra thị trường, lên kế hoạch, phát triển sản phẩm, rồi đến kế hoạch sản xuất. Trên cơ sở kế hoạch đã xây dựng, hoạt động sản xuất sẽ được tiến hành theo các chỉ thị được đưa ra. Dòng chảy này sẽ chạy song hành với “dòng chảy sản phẩm”.

Bộ phận sản xuất sẽ dựa trên chỉ thị có sẵn để lắp ráp sản phẩm rồi xuất hàng theo đơn đặt hàng của khách. Hoạt động sản xuất sẽ được kiểm tra thường xuyên thông qua việc báo cáo thực tích từ bộ phận sản xuất. Trong trường hợp có sự sai lệch so với chỉ thị, chúng ta cần đưa ra đối sách để điều chỉnh.

Dòng chảy kế hoạch ⇨ Chỉ thị ⇨ Báo cáo được gọi là dòng chảy thông tin trong sản xuất.

Dòng chảy thông tin được lưu thông cũng đồng nghĩa với trạng thái công việc được tiến hành suôn sẻ. Ví dụ, khi chúng ta hoàn thành công việc mà không báo cáo hay chuyển tới công đoạn kế tiếp thì công việc đó sẽ bị ứ đọng (thông tin không được thông suốt).

Vì vậy, dòng chảy thông tin ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng và tốc độ công việc.

Dòng chảy tiền: Huyết mạch duy trì sự sống của một công xưởng

Trong ngành sản xuất còn một dòng chảy thứ ba nữa là Dòng chảy tiền.

Các nhà sản xuất cần phải thanh toán tiền khi mua nguyên vật liệu. Họ phải đầu tư thiết bị, trả lương cho nhân viên để có thể làm ra sản phẩm. Sau đó họ bán sản phẩm với giá cao hơn chi phí bỏ ra để thu lại tiền, tạo ra lợi nhuận và tái đầu tư vào sản xuất.

Trên đây chính là Dòng chảy tiền, được ví như dòng máu trong cơ thể con người. Những công ty kiếm được nhiều tiền sẽ ngày càng lớn mạnh. Ngược lại, những công ty hoạt động không hiệu quả, thua lỗ sẽ sớm bị đào thải.

Ba dòng chảy trên giống như những mạch máu trong một công ty. Khi một trong ba mạnh máu trên không thể lưu thông, công ty sẽ không thể phát triển khoẻ mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *