Blog Single

Ưu điểm của phương pháp cải thiện chi phí chất lượng

Như trêu ngươi Nhật Bản, chất lượng của các sản phẩm công nghiệp Âu Mỹ hiện đã được cải thiện đáng kể trong vài năm qua. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi Hàn Quốc và các nước châu Á khác. Ngoài lợi thế về giá gốc, khoảng cách với Nhật Bản về chất lượng ngày càng ít, sự tiến bộ nhanh chóng của các nhà sản xuất châu Á mới nổi sẽ là mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản trong tương lai.

Điều này được biểu thị bằng Nghiên cứu Chất lượng Ban đầu (IQS) hàng năm được công bố bởi J.D. Power and Associates, một công ty nghiên cứu của Hoa Kỳ. Nghiên cứu này so sánh số lượng lỗi được tìm thấy trên 100 xe mới của mỗi nhà sản xuất ô tô và được cho là một trong những chỉ số quan trọng nhất đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ khi mua một chiếc xe mới.

Trong những năm gần đây, Porsche và Ford đã khiến chúng ta ngạc nhiên với những đột phá của họ trong IQS, nhưng thành tích mạnh mẽ của Hyundai Motor của Hàn Quốc cũng rất ấn tượng. Trên thực tế, số lượng lỗi được công ty Huyndai báo cáo trong năm 2003 là 143, cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành (133). Tuy nhiên, đến năm 2004, con số này được cải thiện lên 102, và mặc dù nó tạm thời xấu đi vào năm 2007, nhưng nó vẫn giữ được chất lượng ổn định kể từ đó. Và tới năm 2009, với khả năng duy trì sự ổn định về chất lượng, Huyndai đã vượt qua Honda để chiếm vị trí thứ tư trong top 10.

Dùng năng lực cạnh tranh về chi phí để cạnh tranh trên toàn cầu

Sự cải thiện mạnh mẽ này về chất lượng của Hyundai Motor là một dấu hiệu rõ ràng về chiến lược kinh doanh theo định hướng coi trọng chất lượng. Đó chính là cách làm tương tự như các nhà sản xuất Nhật Bản trước đây, quyết tâm cải thiện chất lượng để tăng khả năng cạnh tranh quốc tế ngay cả khi chi phí tăngcao hơn hoặc phải hi sinh năng suất. Khi đó, không cần phải nói, việc các nhà sản xuất Nhật Bản cạnh tranh với những ngôi sao mới nổi có cùng chiến lược không phải là một ý kiến ​​hay. Do đó, chiến lược khả thi duy nhất là tạo ra một cuộc cách mạng về chất lượng để nâng cao năng lực cạnh tranh về chi phí trên quy mô toàn cầu.

Đương nhiên, việc theo đuổi năng suất và hiệu quả về chi phí trong mọi khía cạnh, bao gồm cả kiểm soát chất lượng, là yêu cầu cơ bản đối với các công ty đã phát triển để tồn tại trong cạnh tranh quốc tế. Theo ý nghĩa này, các nhà sản xuất Nhật Bản hiện đang ở một thời điểm quan trọng quyết định mình có thể tồn tại được như một công ty toàn cầu thực sự hay không.

Kinh doanh coi trọng năng suất và tính hiệu quả chi phí về cơ bản khác với việc giảm chi phí đơn thuần. Và “chi phí của chất lượng” chính là công cụ hữu hiệu để hỗ trợ mạnh mẽ cho việc hiện thực hóa mục tiêu này.

Đây là công cụ phân loại, tổng hợp và phân tích các chi phí liên quan đến kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng thành chi phí phòng ngừa, chi phí đánh giá và chi phí hỏng hóc, đồng thời cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho việc ra quyết định cải tiến chất lượng. Nói cách khác, nó đánh giá năng suất và hiệu quả chi phí của các hoạt động kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng và hướng các nguồn lực quản lý vào các hoạt động thích hợp giúp cải thiện chất lượng. Đương nhiên, điều này cũng sẽ giúp chúng ta hạn chế việc theo đuổi chất lượng quá mức (overquality).

Tầm quan trọng của chi phí chất lượng

Trong những năm gần đây, giá trị quan và nhu cầu của người tiêu dùng Nhật Bản đã thay đổi và đa dạng hóa, và số lượng khách hàng đặc biệt chạy theo xu hướng tức thời về các loại sản phẩm nói chung đang giảm dần. Hậu quả của việc theo đuổi chất lượng mà không quan tâm đến nhu cầu của khách hàng thể hiện rõ ràng trong hoạt động kém hiệu quả của ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng Nhật Bản, giống như ngành ô tô, dường như đã mất thị phần lớn vào tay các nhà sản xuất Hàn Quốc. Sự hấp dẫn của chi phí chất lượng là chúng thể hiện những điều đương nhiên trong kinh doanh như bộ phận cần cắt giảm lãng phí và bộ phận nên mạnh dạn đầu tư tiền vào.

Hơn nữa, bằng cách phân tích các xu hướng và phân bổ chi phí chất lượng, có thể phát hiện các xu hướng có thể dẫn đến tai nạn chất lượng nghiêm trọng ở giai đoạn sớm và có các biện pháp thích hợp.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, Honda, Omron và một số công ty khác đã đưa ra chi phí chất lượng vào cuối những năm 1980, và chỉ đến cuối những năm 1990, nó mới được công chúng chú ý. Mặc dù vậy, số lượng các công ty sử dụng công cụ này vẫn còn nhỏ so với các công ty ở Châu Âu và Hoa Kỳ, lý do và bối cảnh của hiện trạng này cũng rất đa dạng.

Tất nhiên, việc áp dụng chi phí chất lượng không đảm bảo cải thiện chất lượng ngay lập tức, và như với tất cả các công cụ quản lý, nó đòi hỏi một mức độ kỹ năng nhất định để thành thạo nó. Trong bài tiếp theo, tôi xin giải thích các bí quyết để sử dụng hiệu quả công cụ này.

__________________________________________________________________

Tác giả: Giáo sư Yoshihiro Ito, Khoa Thương mại và Quản lý của Đại học Waseda

Tham khảo: hummingheads

Bài viết kế tiếp: Bí quyết cải thiện chi phí với công cụ chi phí chất lượng

Bài viết trước: “Quản lý chi phí chất lượng” là gì? Bí quyết vừa cải tiến chất lượng vừa giảm chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *