Blog Single

“Sản phẩm tốt, tư duy tốt” chính là nền tảng của giáo dục

Toyota coi trọng việc “bắt nhân viên tự suy nghĩ”. Bởi vì, nếu mỗi nhân viên không thể tự mình suy nghĩ để tiến hành công việc, công ty sẽ không thể tạo ra được lợi nhuận.

 

“Sản phẩm tốt” tạo ra lợi nhuận, “tư duy tốt” tạo nên nhân tài

Sản phẩm tốt, tư duy tốt (suy nghĩ)…

Đây là cụm từ mà ông Eiji Toyoda, nguyên tổng giám đốc của tập đoàn Toyota rất xem trọng. Đó cũng là tinh thần chủ đạo trong việc đào tạo con người tại Toyota.

Chuyên gia đào tạo Teruo Nakajima cho đến bây giờ vẫn còn nhớ như in câu chuyện cách đây vài chục năm. Ngày đầu tiên ông đến công ty làm việc, trong công xưởng treo những tấm bảng rất lớn có in dòng chữ “Sản phẩm tốt, tư duy tốt”.

Ông giải thích cụm từ đó có nghĩa rằng: “Một sản phẩm chất lượng sẽ tạo ra ‘lợi nhuận’, tư duy tốt sẽ đào tạo nên ‘nhân tài’”. Hơn nữa, một sản phẩm tốt lại được tạo ra từ những tư duy tốt. Tóm lại, Nếu mỗi nhân viên không tự ý thức và suy nghĩ, công ty sẽ không thể sinh ra lợi nhuận. Nếu bạn làm việc lâu dài tại Toyota, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu xa của câu nói đó. Một câu nói tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng.

Ở Toyota, song song với việc đào tạo con người, họ còn cọi trọng khả năng tư duy và khuyến khích tư duy. Đó cũng chính là những điều căn bản trong văn hóa của Toyota từ xưa tới nay.

Hơn 800.000 đề xuất Kaizen mỗi năm là nguồn gốc tạo nên sức mạnh của Toyota

Ông Nakashima lúc còn làm trưởng phòng và quản lý một số nhân viên đã đưa ra chế độ “Đề xuất 3 dòng”.

Trước khi tìm hiểu về câu chuyện này, chúng hãy cùng tìm hiểu sơ qua về chế độ đề xuất ý tưởng sáng tạo tại Toyota. Nội dung của chế độ này là: trong công việc hàng ngày, nếu nhân viên có sáng kiến để công việc hiệu quả hơn, năng suất cao hơn so với hiện tại thì viết ý kiến đó vào tờ giấy khổ A4 và đề xuất lên cấp trên. Bản đề xuất đó cần được tóm tắt một cách ngắn gọn trong 3 ý, gồm hiện trạng, phương án cải thiện và hiệu quả đạt được.

Chế độ đề xuất ý tưởng sáng tạo được tiến hành như sau: mỗi tháng ở mỗi phân xưởng sẽ chọn ra một đề xuất xuất sắc và được gửi lên ban lãnh đạo để xét duyệt và đánh giá. Nếu được đánh giá là đề án xuất sắc sẽ được hội đồng trao một khoản tiền thưởng tương đương với giá trị của đề xuất đó. Vì tất cả mọi người cùng tham gia nên chỉ với 60.000 nhân viên nhưng mỗi năm Toyota sở hữu tới khoảng 700.000 – 800.000 đề xuất. Điều đó có nghĩa trong một năm trung bình mỗi nhân viên của Toyota đã đề xuất tới hơn 10 lần.

Toàn bộ nhân viên công ty từ cấp dưới cùng nhau đề xuất các dự án giúp con số ngày càng tăng lên nhanh chóng, chính điều này đã trở thành nguồn gốc sức mạnh của Toyota.


Tham khảo: Nghệ Thuật Đào Tạo Nhân Sự Theo Phong Cách Toyota – NXB Phụ Nữ

Chi tiết: https://bit.ly/3pnxCuA