Blog Single

Review sách Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota

Đây là chuyên mục review sách sản xuất của chúng tôi. Chuyên mục này được mở ra với mục đích giúp các bạn có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với những kiến thức sản xuất tiên tiến trên thế giới chứ không phải bó hẹp trong tầm hiểu biết của admin.

Đồng thời, giúp các bạn có thể lựa chọn chính xác hơn cuốn sách mình muốn.

Nội dung xuyên suốt cuốn sách Nghệ thuật kaizen tuyệt vời của Toyota

– Thứ nhất: Trong phương thức Toyota, thắng thua được quyết định bởi số lượng trí tuệ đưa ra. Nếu chỉ làm giống người khác sẽ không thể tạo ra năng lực cạnh tranh. Trong Toyota có chế độ đề xuất kaizen, năm cao nhất họ nhận được 650 ngàn đề xuất, năm ít hơn là 500 ngàn đề xuất. Nếu tính số phương án được thực hiện trong suốt 60 năm thì con số sẽ là 30 triệu. 30 triệu phương án kaizen chính là nền tảng tạo nên sức mạnh của Toyota. Con số này thật sự khủng khiếp phải không các bạn. Đây chính là chiêu “góp gió thành bão” một trong những đặc trưng không chỉ riêng của Toyota mà còn là của các công ty Nhật khác nữa.

– Thứ hai: Khởi nguồn của Kaizen chính là “những để ý nhỏ”. Nếu gặp một công việc khó khăn hay vất vả, thay vì chịu đựng mọi nhân viên sẽ suy nghĩ cách làm tốt hơn. Họ có thể thành công hoặc thất bại nhưng thành quả đạt được sẽ sở thành động lực làm việc rất lớn cho nhân viên đó, đồng thời trở thành tài sản của công ty. Đây có lẽ là sự khác biệt, cũng là đặc trưng khác nữa rất thú vị của người Nhật. Họ biết cách để những người nhân viên ở tầng thấp nhất cũng có thể đóng góp trí tuệ cho công ty

– Cuối cùng: Kaizen là hệ thống tại nơi sản xuất nhưng lại có những nguyên lý có thể áp dụng vào rất nhiều ngành nghề khác nhau. Hơn nữa, kaizen cũng chính là hệ thống đào tạo con người. Kaizen giúp con người vượt qua giới hạn của bản thân với suy nghĩ “hàng ngày kaizen, hàng ngày thực hiện”. Thành công của Toyota chính là minh chứng cho điều này. Nếu làm trong công xưởng, bạn sẽ nhận ra rằng có quá nhiều thứ phải kaizen nếu để ý. Lãng phí nhiều như quân Nguyên, dẹp được tên này tên khác lại xuất hiện.

Chi tiết mời các bạn theo dõi video dưới đây.

https://youtu.be/cADsrMJQcQw

Mời các bạn đăng ký kênh Blogsanxuat để cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là blogsanxuat-youtube-2-1024x142.png