Blog Single

Quản lý thao tác: Nâng cao hiệu quả công việc

Quản lý tác nghiệp hay còn gọi là quản lý thao tác là một trong những chức năng vô cùng quan trọng trong quản lý sản xuất.

Trong đó, suy nghĩ kaizen thao tác để nâng cao năng suất công việc là vô cùng quan trọng.

Tối đa hoá thời gian tạo ra giá trị gia tăng

Trong sản xuất, thời gian chính là một trong những yếu tố quyết định thắng bại.

Nếu thời gian sản xuất một chi tiết quá cao sẽ dẫn tới tăng chi phí (phí nhân công, máy móc…) và gây giảm lợi nhuận cho công ty. Cùng một khoảng thời gian, đương nhiên càng sản xuất được nhiều thì hiệu quả càng cao.

Vì thế, trong sản xuất, nếu có thể chúng ta cần sử dụng hiệu quả nhất có thể cả máy móc và con người. Để làm được điều này, [su_highlight background=”#DDFF99″ color=”#000000″ class=””]việc kaizen thao tác từng chút để giảm thiểu lãng phí, rút ngắn từng giây trong công việc là rất quan trọng.[/su_highlight] Đây chính là điểm mạnh cũng như đặc trưng của các công xưởng sản xuất tại Nhật Bản.

Thời gian sản xuất được chia ra làm 2 loại:

  • Thời gian không tạo ra giá trị gia tăng
  • Thời gian tạo ra giá trị gia tăng

Thời gian không tạo ra giá trị gia tăng chính là thời gian lãng phí khi con người lẫn máy móc không làm việc. Hoặc đó là thời gian chờ đợi khi thao tác, thời gian tìm kiếm đồ vật, thời gian di chuyển… Những khoảng thời gian này chính là tác nhân dẫn đến tăng chi phí sản xuất nên cần được giảm xuống mức tối thiểu.

Khi phân tích thử một thao tác, người ta nhận ra rằng, thời gian không tạo ra giá trị gia tăng thường chiếm tới trên 50% thời gian trong thao tác. Tức là một nửa thời gian làm việc của chúng ta là lãng phí. Đối với những công xưởng không quản lý thao tác để giảm thiểu thời gian lãng phí này thì khó mà đảm bảo được tiêu chuẩn của 3 yếu tố QCD.

Phân tích thời gian làm việc
Phân tích thời gian làm việc

Ngược lại, thời gian tạo ra giá trị gia tăng chính là thời gian gia công, lắp ráp hay là khoảng thời gian trực tiếp tạo ra sản phẩm. Vì thế, mọi công xưởng đều phải tìm cách kaizen thao tác để khoảng thời gian này chiếm tỷ lệ cao nhất có thể trong tổng thời gian làm việc.

Ví dụ, việc điều chỉnh vị trí đặt chi tiết sẽ rút ngắn được quãng đường vận chuyển và tiết kiệm thời gian. Hay bố trí một băng chuyền vận chuyển hàng để nhân viên thao tác không phải dừng lại và chuyển cho công đoạn tiếp theo.

Sử dụng băng chuyền để giảm thời gian di chuyển
Sử dụng băng chuyền để giảm thời gian di chuyển

Những công xưởng luôn để tâm kaizen theo tác chính là những công xưởng có nền tảng sản xuất tốt để duy trì được chất lượng sản phẩm cũng như thời gian giao hàng.

Xây dựng tiêu chuẩn tác nghiệp để rút ngắn thời gian thao tác

Xây dựng tiêu chuẩn tác nghiệp là một công việc vô cùng quan trọng trong quản lý thao tác. Bởi vì, việc thiếu đồng nhất trong thao tác (mỗi nhân viên làm một cách) sẽ dẫn tới sự thiếu ổn định trong chất lượng sản phẩm.

Việc thống nhất một cách làm tốt nhất với hiệu quả cao nhất là điều rất cần thiết. Và cách làm thống nhất này sẽ được văn bản hoá thành tiêu chuẩn tác nghiệp. Khi có tiêu chuẩn tác nghiệp rồi chúng ta sẽ tính được thời gian tác nghiệp tiêu chuẩn. Đây chính là thông tin cơ sở rất quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất cho sản phẩm.

Vì những yếu tố trên, chúng ta có thể thấy rằng việc quản lý thao tác có vai trò quan trọng như thế nào trong quản lý sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *