Blog Single

Nghiêm cấm tìm kiếm đồ vật. Hãy vứt bỏ nếu bạn không còn cần thiết

 

Nếu muốn biết năng lực sản xuất của một công ty, hãy thử vào kho hàng bạn sẽ có ngay câu trả lời mình muốn. Sản phẩm hoàn chỉnh chất như núi, vật liệu và chi tiết khi cần thiết lại không biết ở đâu, số lượng bao nhiêu…Đây là một vài yếu tố điển hình thể hiện năng lực sản xuất của công ty đó.

Năng lực làm việc của con người cũng vậy. Nếu hồ sơ và tài liệu chất như núi trên giá, hay không thể xác định lập tức nơi để dữ liệu, nơi cất địa chỉ liên lạc thì tức là cần phải xem lại năng lực làm việc của người ấy.

Ông Ono Taiichi đã từng nói rằng: “Để quản lý công xưởng cần phải thực hiện song song cả “Seiri” và “Seiton””.

– “Seiri”: Phân biệt thứ cần và không cần. Thứ không cần thiết thì loại bỏ hoặc lưu trữ.

– “Seiton”: Sắp xếp sao cho bất kì ai cũng có thể tìm thấy ngay lập tức khi cần thiết.

Khi một công ty nghiên cứu về khả năng áp dụng phương thức sản xuất Toyota vào công xưởng của mình, người quản lý A đã không khỏi ngạc nhiên khi đến thăm quan công xưởng Toyota và thấy rằng ở đây không ai tìm kiếm đồ. Ở trong kho hay tại dây chuyền sản xuất cũng vậy, nhân viên có thể thấy ngay thứ gì đang ở đâu và có bao nhiêu chiếc.

Vì thế, khi quay lại công xưởng của mình, ông ấy nhận ra ngay sự lộn xộn tại những nơi để đồ và nhân viên phải vất vả như thế nào mỗi khi tìm đồ. Để giảm thiểu lãng phí thì việc quan trọng đầu tiên là phải xây dựng một “môi trường không tồn tại lãng phí”. Nhận ra điều này, ông A đã ngay lập tức cho triển khai “Seiri” và “Seiton” tại công xưởng của mình.

______________________

Tham khảo: Nghệ Thuật Kaizen Tuyệt Vời Của Toyota– NXB Phụ nữ

Chi tiết: https://bit.ly/3jJcWtS

______________________

Xem video kaizen, sản xuất, quản lý chất lượng tại kênh YouTube Blogsanxuat: https://bit.ly/3u61FHO