Blog Single

Đừng quy trách nhiệm cho con người, hãy xem xét lại hệ thống

Ở Toyota, cấp dưới không bị quy trách nhiệm khi thất bại. Bởi vì, họ nghĩ vấn đề nằm ở chính hệ thống chứ không phải con người.

 

Sản phẩm lỗi phát sinh là do cách chỉ đạo của cấp trên có vấn đề 

Chuyên gia đào tạo Yunichi Yamada kể lại khi còn trẻ ông đã nhận sự chỉ đạo từ một cấp trên, người đó chưa bao giờ nổi giận với ông dù ông có mắc sai lầm nghiệm trọng đi nữa. 

Ông Yamada đã nhầm lẫn kích thước của một chi tiết nhưng không biết mà vẫn cho chuyển tới công đoạn sau. Kết quả đương nhiên, với những chi tiết lỗi đó, người ở công đoạn sau phải cho ngừng toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Thông thường ở trường hợp như vậy, cấp trên sẽ vô cùng tức giận và la mắng ông thậm tệ “Yamada, anh đã làm cái gì vậy hả! Hãy làm việc đàng hoàng đi!”. Thế nhưng, khi đó cấp trên đã không hề quy trách nhiệm mà còn giải thích tận tình để ông hiểu rõ vấn đề và cách phòng chống xảy ra lỗi.

“Ok, cậu đã hiểu rồi chứ? Lý do một lượng lớn chi tiết không đạt chất lượng là do nhầm lẫn về kích thước. Cậu cần ghi nhớ điểm này và lần sau phải thật cẩn thận”.

Ông Yamada nêu lại cảm nghĩ của mình: “Ai nhìn cũng thấy rõ ràng đó là một lỗi rất nghiêm trọng, và người có lỗi là tôi. Thế nhưng sếp không hề quy trách nhiệm cho tôi. Hơn ai hết tôi hiểu rõ về lỗi lầm cũng như trách nhiệm của mình trong chuyện này. Vì vậy, hành động của sếp đã làm tôi rất cảm động. Tôi luôn tự hỏi tại sao khi đó sếp lại không trách mắng mình. Sau này tôi cũng hiểu ra khi đó sếp đã nghĩ rằng ‘do bản thân ông ấy đã không chỉ đạo nhân viên làm việc một cách triệt để nên mới xảy ra chuyện như vậy’. Tóm lại, chất lượng sản phẩm không đạt là do cách chỉ đạo của cấp trên không tốt.

Chính vì thế sau khi đã trở thành cấp trên của nhiều nhân viên, nếu có xảy ra lỗi hay sản phẩm không đạt chất lượng do nhân viên không tuân thủ theo những ‘tiêu chuẩn’ đã có sẵn, bản thân tôi cũng cảm thấy mình cũng có một phần trách nhiệm.”


Tham khảo: Nghệ Thuật Đào Tạo Nhân Sự Theo Phong Cách Toyota – NXB Phụ Nữ

Chi tiết: https://bit.ly/3pnxCuA