Blog Single

Chia sẻ kinh nghiệm | 6 kỹ năng và kiến thức không thể thiếu của một nhân viên QC

Trong video này, mình sẽ chia sẻ về những kĩ năng và kiến thức mà mình cho là cần thiết cho một nhân viên QC.

Khi mới vào bộ phận QC mình đã được giao một dự án với mục tiêu phải giảm ngay thiệt hại do hàng lỗi tại bộ phận sơn lên tới 500 triệu mỗi tháng. Đây là một dự án lớn của công ty được triển khai trong khoảng 3 tháng.

Kết quả, mình cùng các đồng nghiệp đã giảm được tỷ lệ hàng lỗi và thiệt hại xuống 100 triệu mỗi tháng. Sau đó, dự án được chuyển giao lại cho tổ trường để tiếp tục duy trì các giải pháp giảm hàng lỗi. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mình đã gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kiến thức và kĩ năng.

Sau dự án này và trải qua thời gian làm việc tại bộ phận quản lý chất lượng, mình nhận ra rằng, một nhân viên QC cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức, ví dụ: kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng đọc hiểu bản vẽ và đo lường để biết vì sao sản phẩm lỗi, học về kĩ thuật sản xuất, kĩ năng sử dụng công cụ QC để tổng hợp dữ liệu và phân tích vấn đề. Ngoài ra còn rất rất nhiều kỹ năng khác nữa…

Do đó, để hoàn thành công việc được giao, đương nhiên chúng ta cần tự tìm hiểu và học hỏi những kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, việc này thực sự không đơn giản và sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, mình hi vọng rằng với những kinh nghiệm mà mình sẽ chia sẻ trong video này, các bạn có thể tìm và nhanh chóng trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần trong công việc. Qua đó nâng cao khả năng của bản thân, giảm thời gian xử lý vấn đề và cuối cùng là được cấp trên đánh giá tốt hơn.

Như mình đã giới thiệu, có rất nhiều kỹ năng cần phải học, nhưng trong video này, mình sẽ chia sẻ 6 kỹ năng và kiến thức mà mình cho rằng nó thật sự quan trọng đối với một nhân viên QC, đó là:

1. Kiến thức Qc căn bản

2. Kỹ năng đọc bản vẽ

3. Kỹ năng đo lường

4. Kỹ năng sử dụng 7 công cụ Qc và giải quyết vấn đề

5. Kiến thức về sản phẩm và các phương pháp gia công

6. Sức khoẻ và tinh thần thép

 

https://youtu.be/PiekaCgx54Q

 

Mời các bạn đăng ký kênh Blogsanxuat để cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là blogsanxuat-youtube-2-1024x142.png