Blog Single

Câu chuyện Kaizen 4: Liệu có cách làm nhẹ nhàng hơn?

Trong công việc của bạn có những thao tác lập lại như vậy không? Tìm một cách làm nhẹ nhàng hơn cũng là một cách kaizen khá thú vị.

Trong công việc hàng ngày, có một số thao tác (hoặc công việc) luôn lập đi lập lại mà chúng ta không hề để ý.

Đối với những thao tác này, trong nhiều trường hợp nếu có thể sử dụng một dụng cụ thích hợp thì sẽ rút ngắn được thời gian hoặc giúp công việc nhẹ nhàng hơn.

– A: Sao mặt chú nhăn như khỉ thế kia?

– B: Hàng này số lượng ít nhưng ngày nào cũng sản xuất vài sản phẩm. Em giữ bằng tay để khoan cho nhanh. Nhưng vì đường kính lỗ lớn nên mất thời gian và khá mỏi.

– A: Sao chú không dùng thử ê tô?

– B: Em cũng nghĩ đến giải pháp đó rồi nhưng em thấy có vài sản phẩm, kẹp vào tháo ra lại mất thời gian mà nó cũng chiếm diện tích và cản trở khi gia công. Sản phẩm này cũng chỉ yêu cầu có lỗ chứ không quy định phải khoan ở một vị trí nhất định. Mỏi một chút mà em quen rồi.

– A: Vậy không có cách làm nhẹ nhàng hơn sao?

– B: Em… chưa nghĩ…

– A: Chú thử dùng cách này đi.

– B: Há, đơn giản vậy sao.

Trước Kaizen

Trước kaizen

Sau Kaizen

sau kaizen chúng ta có một cách làm nhẹ nhàng hơn

Câu chuyện kaizen sẽ là chuyên mục mình tổng hợp những ví dụ kaizen đã thực hiện trong công xưởng tại Nhật Bản. Đây tuy là những ví dụ đơn giản đi kèm với câu chuyện hư cấu do mình tự nghĩ ra nhưng mình hi vọng những câu chuyện này lại là một gợi ý cho một ai đó hay một công xưởng nào đó ở Việt Nam. Bạn có thể tìm đọc thêm các ví dụ kaizen khác tại đây.