Blog Single

“Anh đã bỏ qua chất lượng để chọn sản lượng. Nhưng xem ra tư tưởng đó bây giờ đã không còn phù hợp”

Một anh giám đốc nọ chia sẻ “Anh đã bỏ qua chất lượng để chọn sản lượng. Nhưng xem ra tư tưởng đó bây giờ đã không còn phù hợp”.

Vậy “Tư tưởng sản xuất bây giờ” là như thế nào, khách hàng mong muốn điều gì ở nhà sản xuất.

Trước đây, hầu như các nhà sản xuất chỉ chú tâm vào sản lượng mà không hề để tâm đến chất lượng. Nếu có phát sinh sản phẩm lỗi chỉ cần gửi thay thế để đối ứng. Vậy nên, chỉ cần sản xuất cho thật nhiều với giá thành thật rẻ thì sẽ bù lại được những tổn thất liên quan đến chất lượng. Nhưng sau nhiều vụ thu hồi sản phẩm hay những bê bối liên quan đến việc làm giả kết quả đo đạc kiểm chứng bị phanh phui họ đã chú trọng hơn nhiều về chất lượng. Cán cân không còn nghiêng hẳn về sản lượng nữa mà đang dịch chuyển dần sang chất lượng.

Hầu hết các khách hàng đi đánh giá để lựa chọn nhà cung cấp (Nhà sản xuất) thì họ luôn xem xét đánh giá hệ thống quản lý chất lượng. Và kết quả đánh giá hệ thống chất lượng là một trong những chỉ số quan trọng trong tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp (Nhà sản xuất).

Cán cân chuyển dịch dần sang chất lượng không có nghĩa chất lượng là tất cả, mà điều này có nghĩa là sự quan tâm về chất lượng đang được đang được nâng cao theo thời gian. Và điều hiển nhiên là khách hàng chọn những mặt hàng có giá thành tốt trên nền tảng là sản phẩm đó có chất lượng tốt.  

Vậy “Tư tưởng sản xuất bây giờ” là gì. Đó chính là sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá thành tốt nhất. Nghĩa là, cần phải chú trọng cả chất lượng cũng như giá thành (sản lượng). Khi phát sinh vấn đề về chất lượng, không còn đơn giản là bù hàng nữa mà nhà sản xuất cần phải đánh giá lại hệ thống để Kaizen.