Blog Single

#6 Seiton và 3Đ (Định vị – Định vật – Định lượng)

3D là từ viết tắt của 3 định: Định vị, định vật và định lượng. Đây là ba yếu tố quan trọng quyết định vị trí, đồ cần đặt, và số lượng cần đặt trong quá trình Seiton (sắp xếp).

1. Định vị

Trước hết chúng ta cần phải suy nghĩ về chỗ đặt đồ, tần suất sử dụng cao thì đặt gần mình, tần suất thấp thì đặt xa hơn.

Sau khi quyết định chỗ đặt đồ, chúng ta sẽ dọn dẹp và chuẩn bị chỗ đặt đồ. Thông thường, các công ty Nhật thường sử dụng những đường kẻ màu trắng hoặc màu vàng để phân khu cho mặt sàn, phân giá đựng đồ thành các ngăn nhỏ.

Bước tiếp theo là biểu thị địa chỉ các ô trên mặt sàn và từng ô nhỏ cho các ngăn trên giá đựng đồ. Nếu không quyết định địa chỉ cho các ô một cách rõ ràng, sẽ có nguy cơ làm phát sinh lãng phí do phải tìm kiếm sau này, hoặc nguy hiểm hơn sau khi sử dụng nhân viên sẽ không biết cách trả lại vị trí ban đầu như thế nào.

Nếu có thể, nên làm những tấm lót có hình dạng của những món đồ sao cho nhìn qua ai cũng có thể biết được vị trí đó là dành cho những sản phẩm, dụng cụ có hình dạng và kích thước như thế nào. Cách làm này sẽ cần một chút đầu tư ban đầu nhưng sẽ tránh và hạn chế được những lãng phí do phải dò tìm cũng như những sai sót do nhầm lẫn của nhân viên sau này.

Giống như hình minh hoạ phía dưới, chúng ta sẽ không thể nhầm lẫn vị trí con dấu và hộp mực sau khi sử dụng.

Bước đầu tiên của Seiton là định vị

2. Định vật

Đặt những đồ được quy định vào những vị trí đã định. Ví dụ khuôn sẽ được đặt vào khu vực khuôn, khu vực này sẽ được mô phỏng lại bằng một sơ đồ bố trí để sao cho có thể nhìn thấy được vị trí của các khuôn đã và sẽ được sắp xếp tại đây. Xe đẩy, xe nâng hạ hay bản thân những dụng cụ dùng trong vận chuyển cũng cần được đặt để tại những vị trí quy định và biểu thị rõ ràng.

Thêm một điểm nữa đó là tên đồ vật cũng cần được ghi rõ ràng và được dán lên đồ vật. Như vậy sẽ không có sự nhầm lẫn trong quá trình đặt để.

Quay lại với hình minh hoạ bên trên, chúng ta có thể thấy tên của tất cả đồ vật đều được dán phía dưới vị trí đặt đồ vật đó.

3. Định lượng

Sau khi quyết định vị trí và đồ cần đặt, bước tiếp theo là quyết định số lượng đặt để. Về lượng cần phải quy định hai giá trị đó là giá trị tối đa và giá trị tối thiểu cần đặt. Giá trị tối đa cho biết có thể để “tồn kho” với một lượng tối đa là bao nhiêu, trong khi đó giá trị tối thiểu cho biết khi nào cần phải bổ sung lượng hàng đã “cạn”.

Giống như hình minh hoạ phía dưới. Điểm mầu vàng chính là số lượng tập giấy tối đa nên mua (5 tập). Khi sử dụng còn 1 tập (điểm màu đỏ) cũng là lúc chúng ta cần đặt hàng bổ sung để không bị hết giấy.

Ví dụ về định lượng trong seiton

Cảm ơn bạn N.S.C đã đóng góp bài viết cho Blogsanxuat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *