Blog Single

#3 Seiri: Đặt chiếc hộp phân vân trong công xưởng

Seiri (Phân loại) là một trong 5 chữ S đầu tiên mà Blogsanxuat đã giới thiệu với các bạn. Do 2S chiếm tới 80% hiệu quả thực hiện 5S nên bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thực hiện seiri sao cho hiệu quả nhé.

Trường hợp không phân biệt được đồ cần thiết và đồ không cần thiết, hãy cụ thể hóa vấn đề bằng cách lập ra góc chuyên biệt và chiếc hộp phân vân

Trong nhiều công xưởng có những món đồ “vô chủ” không xác định được ai là người chịu trách nhiệm quản lý. Lý do thì muôn ngàn muôn vẻ, nhưng có thể kể tới như: ngay từ ban đầu không có những quy định rõ ràng về người quản lý, hoặc đã quy định nhưng có sự thay đổi nhân sự do quá trình chuyển bộ phận làm việc, thôi việc mà các món đồ này không được bàn giao nên dẫn đến tình trạng “vô chủ”. Những món đồ này cho dù bạn có muốn dọn đi nhưng cũng không thể vứt được, vậy nên nó vẫn trơ trơ tại những vị trí nhất định trong công xưởng. Vậy phải xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Một trong những cách làm được áp dụng trong công xưởng tại Nhật đó là lập nên những chiêc hộp phân vân. Đúng như tên gọi “phân vân”, chiếc hộp được dành cho những đồ vật chưa được phân biệt trắng đen, ai là người sở hữu. Những đồ vật được cho vào hộp sẽ được quy định thời gian xử lý, nếu quá ngày quy định mà không ai nhận trách nhiệm thì có thể kết luận đây là những món đồ “vô chủ” và tất nhiên có thể xử lý theo quy định của công ty.

Tạo khu dành cho những đồ dùng không cần dùng tới

Trong thực tế khi tiến hành Seiri, không ít trường hợp nhân viên dưới xưởng nói rằng có nhiều trường hợp không phân biệt được những thứ cần và những thứ không cần. Những thứ như thế này ta phải xử lý như thế nào? Một trong những cách giải quyết đó là tạo ra những khu vực dành riêng cho những vật dụng được xếp vào hàng nghi vấn “không cần thiết”.

Chọn ra những món đồ chưa phân biệt được cần hay không cần:

  1. Tập trung chúng vào một vị trí, chọn vị trí sao cho nhiều người có thể thấy
  2. Quyết định thời gian bảo quản
  3. Ghi rõ quy định “Quá thời hạn sẽ thanh lý”
  4. Thông báo cho những người có liên quan qua những buổi giao ca hoặc email
  5. Quá thời hạn, nếu không có ai nhận (những người cần sử dụng sẽ nhặt về phần mình) sẽ quyết đây là món đồ không có người sở hữu và xếp vào nhóm những món đồ không cần thiết
Serri Hãy đặt một chiếc hộp phân vân
Hãy đặt một chiếc hộp phân vân

Cảm ơn bạn N.S.C đã đóng góp bài viết cho Blogsanxuat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *