Blog Single

Thành quả không tạo nên từ máy móc, mà từ việc đào tạo con người

“Nếu đào tạo được nhân viên, doanh số tự nhiên sẽ tăng”

Chuyên gia đào tạo Teruo Nakashima đã khẳng định.


Việc mua mới hoặc tu sửa nâng cấp máy móc để nâng cao thành quả sẽ trở nên vô nghĩa nếu người trực tiếp đứng máy không sử dụng thành thạo chúng.


Máy móc mới có thể sẽ nâng cao được năng xuất trong sản xuất, nhưng đó cũng chỉ là hiệu quả nhất thời mà thôi.
Do đó, thay vì nâng cấp máy móc, việc đào tạo người sử dụng nó sẽ mang lại hiệu quả nhanh và dài lâu hơn.
Nếu nhân viên có thể sử dụng thành thạo máy móc đó, họ sẽ nỗ lực đưa ra nhiều ý tưởng kaizen để nâng cao năng xuất. Đó mới chính là lý do. 


Chuyên gia đào tạo Nakashima chia sẻ kinh nghiệm tại nơi làm việc mà ông từng chuyển đến như sau:

“Bộ phận của chúng tôi đối lập với các bộ phận khác có quy mô lớn như lắp ráp, chế tạo thân xe. Do vậy, tôi thấy rằng tinh thần làm việc của công nhân trong xưởng thấp. Còn công xưởng luôn ở trong trạng thái không thể tăng năng suất, cũng như không tuân thủ các quy tắc cơ bản trong công xưởng của Toyota về ‘5S’ như Seiri (Dọn dẹp), Seiton (Sắp xếp).


Tôi còn nhận thấy nhiều thiết bị tại công xưởng bị bỏ bê không dọn dẹp trong suốt một năm. Khi đó, vào ngày nghỉ tôi đã kêu gọi sự giúp đỡ của những người phụ trách máy móc, thiết bị để phủi lớp bụi đen bám dày đặc và lau sạch bóng các thiết bị này. 


Có lẽ việc nhìn thấy cấp trên đi đầu làm gương lau dọn, đã làm nóng nhiệt huyết của mọi người. Từ đó, cấp dưới cũng thay đổi cách nhìn và dần dần trở nên lắng nghe những lời tôi nói hơn. 
Khi cấp dưới trong công xưởng trưởng thành và dần dần tự mình suy nghĩ để hành động, cũng là lúc hiệu quả và tính sản xuất cũng tăng lên.”

Khi cấp trên làm việc thực sự “hết mình”, cấp dưới sẽ nghe theo

Chuyên gia đào tạo Kensyo Shimizu chia sẻ, ông cũng nhận thấy để đưa ra thành quả thì việc đào tạo, lay động được cấp dưới là nhanh nhất.

“Người quản lý không chỉ đưa ra mệnh lệnh ‘làm đi’ mà phải tự mình đi đầu làm gương bắt tay vào làm. Chẳng hạn, khi những người nhân viên trẻ đề xuất ‘Chúng tôi muốn kaizen những chỗ này’, hãy trả lời cho họ ‘Tôi sẽ làm dù bằng cách nào đó’ và phải bắt tay vào tìm cách thực hiện kaizen ngay lập tức. Làm vậy cấp dưới sẽ rất vui vì mong muốn của họ được cấp trên giải quyết ngay tức thì.
Từ đó, các cấp trên có thể mở ra nhiều hơn các phương án khác nhau để đào tạo cấp dưới. Nếu làm được như vậy sẽ giúp cấp dưới trưởng thành, cùng với đó hiệu quả và năng xuất cũng tăng theo.”

Khi cấp trên có thể quan tâm đến điều đó sẽ làm thay đổi mọi người xung quanh.
Những cấp trên chỉ đưa ra chỉ thị để nhận đánh giá tốt về mình, hoặc trốn tránh trách nhiệm sẽ khiến cấp dưới học theo những thói xấu đó. Ngược lại, nếu cấp trên tự mình đi đầu làm gương bắt tay vào làm và thực sự muốn làm cho nơi làm việc trở nên tốt hơn chắc chắn cấp dưới cũng sẽ học và làm theo.


Có đào tạo được cấp dưới hay không được quyết định bởi việc cấp trên có thực sự nỗ lực “hết mình” hay không.

______________________
Tham khảo: Nghệ Thuật Đào Tạo Nhân Sự Theo Phong Cách Toyota – NXB Phụ nữ
Chi tiết: https://bit.ly/3v2KZRz