Blog Single

Nguyên tắc làm việc dành cho nhân viên mới: Dù có chuyện gì cũng không được đến trễ

 

Khi bắt đầu đi làm, bạn khó tránh khỏi những lúc đến trễ vì tàu dừng do bão, tuyết, tai nạn… Nhiều trường hợp bạn phải gọi điện đến công ty để xin đến muộn.

Hãy thử tưởng tượng trường hợp có một tai nạn khủng khiếp không dự báo trước xảy ra. Trong khi mọi người bị ảnh hưởng vì tàu trễ, duy nhất có bạn, một nhân viên mới, đến công ty kịp giờ. Chắc chắn bạn sẽ để lại ấn tượng tốt cho cấp trên và các đồng nghiệp rằng “năm nay nhân viên mới là người luôn đúng giờ”.

Dù có chuyện gì cũng không được đến trễ

Năm đầu tiên khi mới vào công ty, dù có chuyện gì xảy ra bạn cũng tuyệt đối không được đến trễ và nếu có thể hãy chú ý để không nghỉ làm trừ những trường hợp cần thiết.

Cho dù bạn cố gắng ra khỏi nhà từ sớm thì cũng không chắc chắn rằng tàu điện không bị trễ, cũng có trường hợp người thân trong gia đình đột nhiên bị tai nạn. Trừ những trường hợp bất đắc dĩ như trên thì hãy luôn cố gắng thực hiện mọi việc với một khoảng thời gian dư giả.

Trường hợp bạn đã làm mọi cách mà vẫn trễ, hãy ngay lập tức gọi điện liên lạc tới công ty. Đối với nhân viên mới, việc chỉ gửi tin nhắn hay mail thông báo là không đủ thành ý. Tuyệt đối không được đến trễ do ngủ quên. Kể cả ngày hôm trước được cấp trên rủ đi uống, say quá và không thể dậy đi làm cũng là lý do không thể chấp nhận được. Cấp trên của bạn sẽ vẫn dậy và đi làm như không có chuyện gì xảy ra.

Trong năm đầu, điều mà công ty đánh giá đối với nhân viên mới hay những người mới chuyển việc không phải là nhìn xem người đó xuất sắc như thế nào, mà là “có thực hiện được những điều đương nhiên với tư cách là một thành viên của xã hội hay không?”

Bạn hãy khắc cốt ghi tâm điều này. Thời gian đầu là hết sức quan trọng. Hãy luôn hành động với suy nghĩ rằng, ấn tượng ban đầu khi còn là nhân viên mới sẽ quyết định con đường sự nghiệp sau này.

Không bao giờ cho phép bản thân hành động mà để lại ấn tượng bạn là người không thể hoàn thành những việc tưởng như là đương nhiên. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để khôi phục hình tượng nếu ngay từ đầu đã cho thấy bạn là một nhân viên chuyên đi trễ và thường xuyên nghỉ làm. 

Dù bạn là người có năng lực và xuất sắc đến mấy, nếu không có cơ hội để thể hiện thì bạn cũng khó nhận được đánh giá tốt. Trước khi được cấp trên và các đàn anh nhìn nhận năng lực, bạn đã để lại ấn tượng là một người cẩu thả thì sẽ thật khó để nhận được sự tin tưởng từ những người xung quanh.

Tất nhiên, cấp trên của bạn sẽ không thể giao việc cho một nhân viên mới có tính cẩu thả, vô nguyên tắc. Nếu vậy công việc sẽ tới tay người khác. Chỉ một lần đến trễ, có thể bạn sẽ bỏ lỡ thời cơ, và đánh mất cơ hội để phát huy năng lực bản thân. Đặc biệt trong các công ty Nhật Bản, tuân thủ thời gian là điều tối quan trọng.

Kể cả khi bạn được cấp trên và đồng nghiệp mời đi uống, ngày hôm sau bạn vẫn phải khởi động lại bản thân bằng cách tắm nước nóng và đến công ty sớm hơn bình thường. Đàn anh, người đã đi uống cùng bạn, đến công ty với bộ mặt ngái ngủ, trang phục luộm thuộm trong khi bạn đã chỉn chu đâu ra đấy. Chắc chắn bạn sẽ đặc biệt được đánh giá cao (dù buổi chiều bạn có hơi gật gù đi chăng nữa…).

_________________________________

Tham khảo: 50 Bài Học Quyết Định Bạn Thành Công Hay Thất Bại Trong Công Việc (Nhóm NOMUDAS dịch – NXB Phụ Nữ)

Chi tiết: https://bit.ly/2VFiXOR

______________________

Xem video kaizen, sản xuất, quản lý chất lượng tại kênh YouTube Blogsanxuat: https://www.youtube.com/channel/UCUpd5CWMQnJJKv71BX8kFPg