Blog Single

Nguyên tắc làm việc cho nhân viên mới: Những việc được giao nhất định phải làm cho đến cùng

Khi mới bắt đầu vào công ty, một đàn anh vào công ty trước cùng phòng đã nói với tôi một việc như thế này: “Này Iwase, đối với nhân viên mới, vấn đề không phải cậu là người thông minh hay xuất sắc, mà nằm ở chỗ cậu có làm đến cùng công việc được giao hay không. Đây là điều quan trọng nhất đối với người giao việc”.

Câu nói này vẫn còn in sâu trong tâm trí tôi cho đến tận bây giờ. Trên thực tế khi đững trên cương vị là cấp dưới tôi để ý rằng hầu hết mọi người sẽ không hoàn thành công việc được giao nếu không bị đốc thúc. Những người như vậy thường hay có câu nói cửa miệng như: “Xin lỗi tôi vẫn chưa làm” “Tôi quên mất”Hãy đứng thử đứng trên lập trường là phía người giao giải quyết công việc xem liệu bạn có thể tin tưởng vào những người như thế? Kể cả những người vào công ty với thành tích vô cùng xuất sắc.

Ngược lại với những người đó, cũng có những người khi đã được giao một công việc nào đó thì dù không bị đốc thúc vẫn quyết làm đến cùng. Tất nhiên không phải công việc nào cũng đều được họ hoàn thành một cách hoàn hảo. Tuy vậy, những người luôn làm tới cùng công việc được giao sẽ được tin tưởng để được giao tiếp công việc kế tiếp.

Lời khuyên quan trọng nhất mà tôi muốn gửi đến những nhân viên mới khi làm việc chính là: Đối với công việc được giao dù là công việc gì thì tuyệt đối phải làm đến cùng.

Trước khi bị đốc thúc thì hãy làm mọi việc một cách chủ động.Có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi giải quyết những công việc mới lần đầu tiên gặp. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần báo cáo rằng “tôi đã tự mình làm đến đây, phần tiếp theo tôi còn đang vướng mắc” với cấp trên là được.

Trong công việc, chúng ta không nhất thiết lúc nào cũng phải hướng tới hoàn thành ngay 100%.Cấp trên trước đây cũng đã nói với tôi y hệt như vậy, sẽ không có ai thích thú giao tiếp công việc cho những người mà họ đã đốc thúc bao nhiêu lần mà vẫn không làm dù người đó có là thành tích xuất sắc thế nào đi nữa.

Trên thực tế, chỉ những người mang cho mình quyết tâm mạnh mẽ rằng “dù là việc gì cũng phải làm đến cùng” thì mới được tin tưởng.Công việc lần lượt sẽ được giao đến cho bạn nếu bạn được mọi người xung quanh đánh giá là người đáng tin tưởng.

Nhờ vào việc xử lý các công việc mới thì bạn cũng tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm mới. Quá trình này cứ thế lặp lại, chất lượng công việc cũng tăng lên và lượng công việc cũng tăng theo.Khi đã nâng cao được kỹ năng làm việc, chỉ cần tăng tốc độ nữa, những cơ hội mới cứ thế lại đến với bạn.

Từ sự khác biệt nhỏ so với những người xung quanh, bạn sẽ tạo nên một khoảng cách vô cùng lớn khó có thể lấp đầy với tốc độ nhanh hơn cả sự tưởng tượng.Chính vì thế, hãy làm đến cùng những công việc bạn được giao.

_________________________________

Tham khảo: 50 Bài Học Quyết Định Bạn Thành Công Hay Thất Bại Trong Công Việc (Nhóm NOMUDAS dịch – NXB Phụ Nữ)

Chi tiết: https://bit.ly/2VFiXOR