Blog Single

Nguyên tắc làm việc cho nhân viên mới: Nhanh chóng đưa ra kết quả dù chỉ với 50 điểm

Ở giai đoạn khi chưa quen với công việc, hầu hết mọi người đều suy nghĩ rằng phải đưa ra kết quả tuyệt đối 100 điểm.

Tất nhiên, mục tiêu đạt 100 điểm rất tuyệt vời. Nhưng tôi nghĩ rằng thay vì mất một tháng để đạt được 100 điểm thì chúng ta nên đưa ra kết quả với 50 điểm trong một tuần. Bạn chỉ cần gạch một vạch đỏ tại giới hạn 50 điểm trong công việc, và từng bước cải thiện điểm số đó là được.

Công việc khác với các bài kiểm tra ở trường học, nơi chúng ta không được tham khảo tài liệu hay nhận sự trợ giúp của bất kì ai. Việc sử dụng năng lực của người khác không hẳn là việc xấu. Trong công việc, quan trọng nhất là việc đưa ra kết quả tốt và tốc độ thực hiện. Bạn phải luôn ghi nhớ rằng, bất cứ thời điểm nào mình cũng phải tổng động viên tất cả các nguồn lực của bản thân để đưa ra được kết quả tốt và nhanh nhất có thể.

Nguồn lực ở đây không chỉ là tài liệu và thông tin, đó bao gồm rất nhiều yếu tố khác như lời khuyên từ cấp trên, đàn anh và bạn cùng vào công ty. Ý đồ “nhanh chóng đưa ra kết quả dù chỉ với 50 điểm” tôi nhắc tới chính là mong muốn bạnsử dụng một cách khéo léo năng lực của cấp trên và nhân viên đàn anh, và thúc đẩy công việc tiến triển.

Khi tôi mới vào làm tại The Boston Consulting Group, một người quản lý đã nói tôi rằng:

“Chẳng có nhân viên nào thường xuyên đến chỗ của tôi để trao đổi như thế này”. 

Những người khác luôn tự mình ôm lấy công việc cho đến khi hoàn thành ở một mức độ nào đó.

“Hãy hoàn thành bản báo cáo có chất lượng hơn rồi mang đến cho cấp trên”

“Nếu mình mới chỉ đang làm giữa chừng thế này mà mang đến thì cấp trên sẽ nổi giận”

Tôi chưa bao giờ có những cảm giác lưỡng lự như vậy. Ngược lại tôi luôn suy nghĩ tích cực càng những cấp trên khó tính mình sẽ càng có thể học hỏi được nhiều điều hơn. Vì thế theo tôi, khi đã hoàn thành trong phạm vi mình có thể, nếu mang đến ngay cho cấp trên xem thì đó sẽ là điểm cộng.

Khi còn làm ở Ripplewood Holdings, một Sempai chuyển đến từ côn gty Tokyo Kaijou cũng đã nói với tôi rằng: 

“Những người xuất sắc làm cho Tokyo Kaijou sẽ chẳng dễ chịu gì khi nhận đầy những gạch đỏ trong bài báo cáo của mình. Tuy nhiên, cậu Iwase lại có vẻ hạnh phúc khi nhận lại những gạch đỏ như vậy nhỉ”. 

Trong công việc, tôi nghĩ rằng chúng ta nên tự mình tra cứu trước khi đặt câu hỏi. Và tất nhiên mình phải luôn đảm bảo hoàn thành những việc tối thiểu trong khả năng của bản thân. Sau đó, đối với những việc mình vướng mắc dù nhỏ hãy cùng thảo luận với cấp trên của mình ngay lập tức để đảm bảo công việc được tiến triển với tốc độ nhanh nhất.

Sẽ ra sao nếu bạn cứ ôm khư khư lấy những việc vướng mắc, và chỉ nhận ra mình đã đi sai hướng ngay trước kì hạn hoàn thành. Việc thay đổi hướng đi cần được tiến hành càng nhanh càng tốt.

Việc lưỡng lự rằng cấp trên trông có vẻ bận rộn thật khó để thảo luận là không cần thiết. Bởi Công việc của cấp trên chính là tạo ra những kết quả tốt dựa vào việc khai thác năng lực của cấp dưới. Không có bất kì lý do nào để biện minh cho việc vì bận rộn nên không thể thảo luận cùng cấp dưới. 

Nếu bạn vẫn còn lưỡng lự về điều này, thì chỉ cần 5 phút cũng đủ. Hãy chuẩn bị “những điểm quan trọng đang vướng mắc” và thảo luận cùng cấp trên. Biết đâu bạn có thể sẽ nhận được những lời khuyên như “đừng sa lầy vào điểm này”, “Vấn đề này không cần suy nghĩ quá nhiều, hãy tập trung vào vấn đề còn lại xem sao”…Chỉ cần với những lời khuyên như vậy, công việc của bạn sẽ tiến triển theo một bước hoàn toàn mới.

Nguyên tắc này có mối tương quan với nguyên tắc thứ nhất “công việc được giao tuyết đối phải làm đến cùng”. Bởi lẽ, nếu cứ ôm lấy vấn đề vướng mắc và tiến triển công việc theo hướng sai thì sẽ không bao giờ hoàn thành được công việc được giao.

Hãy lấy dũng khí để đưa ra kết quả 50 điểm nhanh hơn bất kỳ ai. Đừng nghĩ tới việc nộp kết quả công việc mà hãy nghĩ đến cảm giác vui mừng khi bạn nhận được những phản hồi đánh giá đầu tiên. Tôi có thể khẳng định với bạn rằng, việc nhận được nhiều phản hồi đánh giá sẽ giúp bạn trưởng thành nhanh hơn bất kỳ ai. 

Tương tự như vậy, nếu muốn nâng cao khả năng khuyết trình, việc bạn tham gia nghe giảng tại các tiết học về “kỹ năng thuyết trình” kéo dài 2 tiếng đồng hồ dường như không có mấy ý nghĩa. Thay vào đó, bạn hãy thử nhờ một ai đó lắng nghe bài thuyết trình của mình, nhận góp ý từ họ và cải thiện những điểm thiếu sót trong bài nói của bạn sẽ là phương pháp mang lại hiệu quả cao hơn nhiều. 

Con đường ngắn nhất để trưởng thành chính là việc làm thực tế. Tiếp đến là cải thiện công việc đã làm. Tôi nghĩ rằng chìa khóa của trưởng thành chính là việc cố gắng xoay vòng nhanh nhất có thể vòng tròn tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức.

_________________________________

Tham khảo: 50 Bài Học Quyết Định Bạn Thành Công Hay Thất Bại Trong Công Việc (Nhóm NOMUDAS dịch – NXB Phụ Nữ)

Chi tiết: https://bit.ly/2VFiXOR