Blog Single

Nguyên tắc làm việc cho nhân viên mới: Không có công việc nào là nhàm chán

 

Chúng ta vẫn hay thường nghe ai đó than vãn “công việc thật nhàm chán”.

Tôi muốn khẳng định rằng trên thế giới này không có công việc nhàm chán. Dù công việc có đơn giản đến thế nào cùng có rất nhiều phương pháp thú vị để thực hiện. Ví dụ hãy suy nghĩ về công việc tóm tắt nội dung cuộc họp. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng: “Công việc đó là công việc đơn giản (ai cũng có thể làm được) và thật tẻ nhạt”. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi mục đích của công việc đó là gì? Khi chúng ta hiểu ró ý nghĩa và mục đích công việc chúng ta sẽ có động lực để dốc hết sức hoàn thành chúng.

Mục đích đó có thể là để lưu lại ký ức cho những người đã tham gia, hay sử dụng để xem xét bước tiến hành cho cuộc họp tiếp theo. Hoặc để tạo ra những ý tưởng mới từ nội dung thảo luận…

Nếu bảng tóm tắt đưa cho giám đốc hay người có vai trò xem thì cần tóm tắt nội dung ngắn gọn trong một tờ giấy cỡ A4. Nếu để lưu trữ như một căn cứ về những phát ngôn của người tham gia thì yêu cầu việc ghi chép một cách chi tiết và cẩn thận…Tùy vào mục đích sử dụng mà cách thức của việc ghi chú và tóm tắt nội dung cuộc họp là hoàn toàn khác nhau.

Trong trường hợp của tôi, tôi thường ghi chép những nghi vấn cũng như đưa ra thêm phương án cải thiện. Tôi luôn ý thức việc tạo thêm những giá trị gia tăng của riêng mình bằng cách viết thêm những ý kiến, những điểm quan trọng cần nghi vấn hay cần điều tra thêm… Nếu làm như vậy, công việc ghi chú tóm tắt nội dung cuộc họp sẽ không còn khiến bạn cảm thấy nhàm chán nữa. 

Tuyển thủ bóng chày Ichiro chắc chắn mỗi ngày đều luyện tập lặp đi lặp lại những động tác như nhau. Dù đã là một siêu sao nhưng anh sẽ không nghĩ “mỗi ngày đều lặp đi lặp lại những động tác đơn giản mà không hề cảm thấy nhàn chán”. Thông thường càng những vận động viên chuyên nghiệp thì mỗi ngày họ đều luyện tập lặp đi lặp lại những động tác đơn giản giống nhau. Và tất nhiên sẽ không có vận động viên nào than vãn những động tác luyện tập đó quá đơn giản và tẻ nhạt.

Âm nhạc cũng giống như vậy. Hồi còn ở đại học tôi có biết một em khoá dưới trong câu lạc bộ nhạc Jazz của trường. Cậu là thiên tài về chơi kèn saxophone. Vào một ngày, tôi có cơ hội ngồi cùng cậu ấy trong phòng suốt từ sáng đến tận tối khuya. Tôi để ý thấy cậu ấy cứ ngồi rất yên lặng và luyện tập đi tập lại những bài tập cơ bản.

Quả thực hơn bất kì ai, thiên tài là những người luôn luyện tập lặp đi lặp lại những bài học cơ bản nhất. Có rất nhiều người thành công trên thế giới này đều có kết luận như vậy. Nhà tư vấn kinh doanh nổi tiếng Omae Kenichi cũng vậy, tôi nghe kể rằng thời còn trẻ ông luôn ở lại công ty sau giờ làm việc xem xét lại tất cả mọi thông tin dữ liệu về những dự án trong quá khứ. 

Nếu được nhờ copy tài liệu, một công việc chán ngắt, bạn có thể vừa copy vừa đọc toàn bộ tài liệu đó. Khi đọc chúng, có thể bạn sẽ có cơ hội nắm được rất nhiều thông tin trong dự án mà mình không được phụ trách như thông tin của đối tác giao dịch, cách thức vận hành của dự án…

Đối với tôi, kể cả được nhờ “hãy chép lại toàn bộ tài liệu” hoặc “hãy nhập tất cả số liệu này vào file Excel” tôi cũng chẳng có bất mãn nào hết. Bỡi tôi nghĩ rằng, nếu phải vận động tôi sẽ vận động, nếu phải suy nghĩ tôi sẽ suy nghĩ. Chính những áp lực lên cơ thể và đầu óc sẽ giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn.

Dẫu là công việc đơn giản bạn cũng hãy thử suy nghĩ như nó là công việc không thể thiếu để bạn luyện tập cơ thể. Khi thay đổi cách nhìn, công việc mà bạn hướng đến chắc chắn sẽ hoàn toàn khác.

_________________________________

Tham khảo: 50 Bài Học Quyết Định Bạn Thành Công Hay Thất Bại Trong Công Việc (Nhóm NOMUDAS dịch – NXB Phụ Nữ)

Chi tiết: https://bit.ly/2VFiXOR