Blog Single

Nguyên nhân cốt lõi nằm ở đâu? Nếu chỉ giải quyết bề nổi thì vấn đề thực sự vẫn chưa được giải quyết

 

Nếu chỉ xử lý bề nổi sẽ không thể loại bỏ hết lãng phí

Nếu bạn để ý thấy có “lãng phí”, hãy hỏi 5 lần “tại sao?” để tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Bởi vì, chỉ giải quyết vấn đề ở bề nổi thì không thể loại bỏ hoàn toàn được lãng phí, hay dù có loại bỏ được lãng phí thì cũng chỉ là nhất thời và khó tránh khỏi việc tái phát sinh.

Tại một công xưởng sửa chữa ô tô, mặc dù số lượng nhân công khá đông và máy móc cũng được trang bị đầy đủ nhưng vẫn thường xuyên chậm so với kế hoạch. Không ít những ngày đã thỏa thuận rằng: “Chiếc xe sẽ được chuẩn bị xong vào 17h chiều hôm nay”, nhưng khi khách hàng đến lấy xe mà chiếc xe vẫn chưa hoàn thành.

Chính những lúc như thế này, họ đã đánh mất niềm tin từ khách hàng. Tuy lần nào giám đốc cũng quát: “Hãy làm việc khẩn trương lên”, “Dù có phải làm thêm giờ cũng phải đảm bảo hoàn thành đúng kì hạn”, nhưng hầu như mọi thứ vẫn không được cải thiện.

Thấy vậy người giám đốc này đã tìm gặp một người của Toyota để trao đổi về vấn đề này và nhận được câu hỏi: “Có phải bên anh vẫn luôn thường xuyên trễ hẹn với khách hàng?”.

Câu hỏi đã khiến người giám đốc phải suy nghĩ. Thực ra, tại công xưởng của ông rất nhiều thời kì công việc khá nhàn nhã, và thậm chí còn hoàn thành trước kì hạn, nhưng cũng có những thời kì thường xuyên xảy ra tình trạng lỡ hẹn với khách hàng.

Sau khi trả lời câu hỏi trên, vị giám đốc đã nhận được một số lời khuyên.

“Liệu có sự “thiếu cân bằng” trong cách thức nhận công việc hay không? Đây chính là lý do có những thời kì rảnh rỗi và có thời kì dù cố hết sức cũng không thể hoàn thành đúng thời hạn. Việc này không chỉ làm mất lòng tin từ phía khách hàng mà chắc chắn còn gây ra nhiều lãng phí mà chúng ta không nhìn thấy. Liệu có thể “bình chuẩn hoá” cách thức nhận đơn hàng hay không? Nếu không thể thì không biết đến lúc nào vấn đề này mới được giải quyết”.

______________________

Tham khảo: Nghệ Thuật Kaizen Tuyệt Vời Của Toyota– NXB Phụ nữ

Chi tiết: https://bit.ly/3jJcWtS

______________________

Xem video kaizen, sản xuất, quản lý chất lượng tại kênh YouTube Blogsanxuat: https://bit.ly/3u61FHO